อาหารพื้นบ้านภาคใต้
อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้
เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย
จีนและชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรม
ของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้
ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามา
มีอิทธิพลอย่างมาก
..... ..... .....
อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป
มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้
เช่น น้ำบูดู
ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย
อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ
และด้วยสภาพภูมิศาสตร์อยู่ติดทะเลทั้งสองด้าน
มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น
ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกงและเครื่องจิ้ม
จึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย
แกงส้มปลากับหน่อไม้
เครื่องปรุง
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อนก็ได้ 1 ก.ก
2. มะนาว 1 ลูก
3. กระปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้นผง(แบบซอง) 2
ช้อนชา
5. พริกขี้หนูแห้ง 25-40
เม็ด ตามชอบ
6. กระเทียมปลอกแล้ว 3 หัว
7. หน่อไม้เปรี้ยว 1/2 ก.ก
8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตำพริกขี้หนูแห้ง , กระปิ
, ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน
2. ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย
3. ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะ
4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป
5. ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
6. เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไป
7. ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น